ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์คุณภาพ จากประสบการณ์ทำงาน ซื้อ ขาย บ้าน คอนโด ที่ดิน

รวมข้อมูลอสังหาริมทรัพย์คุณภาพ คุ้มค่า คุ้มราคา ทำเลที่ตั้ง ปัจจัยสภาพแวดล้อม

การเลือกใช้วัสดุหรือเฟอร์นิเจอร์ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพสิ่งที่เรามองไม่เห็นอาจจะทำให้เราเจ็บป่วยได้

32

เวลาจะสร้างบ้านหรือซื้อบ้านเจ้าของบ้านส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงปัจจัยหลักต่างๆ เช่น งบประมาณ ความสวยงาม รูปแบบและการใช้งาน เป็นต้น บางคนที่มีความต้องการที่ลึกซึ้งขึ้นอีกนิดก็อาจจะมีความต้องการเพิ่มเติมเช่นจะต้องเป็นบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ต้องประหยัดพลังงาน ต้องดูแลรักษาง่ายแต่สิ่งหนึ่งที่เราอาจจะมองข้ามไปนั่นก็คือ จะทำอย่างไรถึงจะได้บ้านที่ส่งเสริมเรื่องของสุขภาพกายและสุขภาพใจของผู้อยู่อาศัยได้อยู่ดีมีสุข สิ่งแวดล้อมภายในบ้านหมายถึงสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่อยู่ในตัวบ้านที่มีผลต่อการใช้ชีวิตสุขภาพร่างกายและจิตใจของคนที่อยู่ในบ้านไม่ว่าจะเป็นแสงสว่างในตัวบ้าน กลิ่นต่างๆ ที่อยู่ในบ้านอากาศที่อยู่รอบๆ ตัวเราการออกแบบตัวอาคารการจัดวางพื้นที่ใช้สอยในบ้านที่มีผลต่อการใช้ชีวิต ฯลฯ

เมื่อใดก็ตามที่สิ่งแวดล้อมเหล่านี้ไม่สมดุลหรือผิดปรกติ คนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงทางร่างกายและจิตใจก็คือตัวเราเองที่อาศัยอยู่ในบ้านบางคนเป็นโรคภูมิแพ้ตั้งแต่เด็กเจ็บไข้ได้ป่วยแต่หาสาเหตุไม่เจอหรือได้เกิดอุบัติเหตุเล็กๆ ภายในบ้าน บ้านบางหลังร้อนอบอ้าวจนแทบอยู่ไม่ได้ถ้าไม่เปิดแอร์ ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงที่เข้ามาใช้อาคารร่วมกับเราเป็นครั้งคราว ก็จะพลอยได้รับผลกระทบไปด้วยและที่น่าเป็นห่วงก็คือ หลายคนอยู่อาศัยกับสิ่งแวดล้อมที่มีปัญหาจนกลายเป็นความเคยชินหรือไม่ได้สังเกตว่าคุณภาพสิ่งแวดล้อมภายในบ้านของตัวเองกำลังย่ำแย่ลงเรื่อยๆ ลองมาสำรวจกันว่า คุณภาพสิ่งแวดล้อมด้านต่างๆ ในบ้านของเราในตอนนี้เป็นอย่างไร และทางวิทยาการแนะนำวิธีปรับปรุงคุณภาพสิ่งแวดล้อมในบ้านเราได้อย่างไรบ้าง

การเลือกใช้วัสดุหรือเฟอร์นิเจอร์ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพสิ่งที่เรามองไม่เห็นอาจจะทำให้เราเจ็บป่วยได้ เช่น ฝุ่น สารเคมี เชื้อรา เป็นต้น  เรามาดูหลักในการเลือกซื้อวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ที่ปลอดภัยกับสุขภาพง่ายๆ ตามนี้ค่ะ ต้องเป็นวัสดุที่ไม่ปล่อยสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพออกมา วัสดุตกแต่งบ้านหรือเฟอร์นิเจอร์ของแต่งบ้านควรเลือกประเภทที่มีการรับรองว่าปลอดภัยจากสาร VOC ก็จะช่วยให้เราไม่ต้องอยู่ร่วมชายคาเดียวกับสาร VOC ที่เรารับเข้าสู่ร่างกายผ่านการสูดดม นานไป อาจจะก่อโรคร้ายให้กับเราได้โดยเราสามารถตรวจสอบได้มาตรฐานสินค้าที่ระบุไว้ข้างบรรจุภัณฑ์ ว่าวัสดุชิ้นนั้นมีตรามาตรฐานรับรองความปลอดภัยไหมหรือสอบถามจากเจ้าหน้าที่ขายสินค้าหรือถ้าเป็นไปได้อย่าลืมขอดูใบรับรองมาตรฐานความปลอดภัยด้วย ต้องเป็นวัสดุที่ไม่เก็บฝุ่นและสะสมความชื้นโดยเฉพาะวัสดุหรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีส่วนประกอบของเส้นใย หรือผ้า เช่น พรม ผ้าม่าน เพราะฝุ่นและความชื้นทำให้เราเกิดโรคภูมิแพ้ได้หากเป็นไปได้ควรเลือกวัสดุที่สามารถถอดซักได้หรือเป็นวัสดุที่สามารถป้องกันการเกิดเชื้อราได้ เนื่องจากเชื้อราเป็นบ่อเกิดของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ตั้งแต่โรคภัยไข้เจ็บเล็กๆ น้อยๆ อย่างภูมิแพ้จนถึงโรคร้ายที่อาจเสียชีวิตได้อย่างมะเร็ง

Thu, October 1 2015 » ความรู้ บ้าน คอนโด ที่ดิน