ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์คุณภาพ จากประสบการณ์ทำงาน ซื้อ ขาย บ้าน คอนโด ที่ดิน

รวมข้อมูลอสังหาริมทรัพย์คุณภาพ คุ้มค่า คุ้มราคา ทำเลที่ตั้ง ปัจจัยสภาพแวดล้อม

เคล็ดลับฮวงจุ้ยกับสุขภาพ ใส่ใจสักนิดก่อนคิดซื้อบ้าน

อุตส่าห์เก็บเงินเก็บทองกว่าจะดาวน์บ้านเป็นของตัวเองสักหลัง ไม่ใช่เรื่องง่าย ครั้นพอได้บ้านสมใจก็อยู่ไม่ค่อยจะเป็นสุข ครอบครัวที่เคยอบอุ่นก็เริ่มจะร้าวฉาน บางรายร่างกายเคยแข็งแรงดีก็มาเจ็บออดๆ แอดๆ แบบไม่รู้สาเหตุไปเสียอย่างนั้น อย่างไรก็ตาม จะมีใครสักกี่คนที่คิดว่าเกิดจากการสร้างเรือนผิด หรือเกิดจากการชอบตกแต่งบ้านตามแต่ใจปรารถนา โดยไม่รู้ว่าอาจจะเกิดจากการสร้างบ้านผิดหลัก “ฮวงจุ้ย”

ฮวงจุ้ยนั้นเป็นศาสตร์ของโลกตะวันออกที่ปัจจุบันเข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้นเป็นลำดับ และไม่ใช่เฉพาะแต่ประเทศไทยเท่านั้นที่ยอมรับและถือปฏิบัติกันอย่างแพร่หลาย แม้แต่ฝรั่งมังค่าก็ยังอุตสาห์ข้ามน้ำข้ามทะเลไปเรียนถึงแก่นวิชากันถึงเมืองจีนต้นตำรับโน่น หลักที่สำคัญของฮวงจุ้ยก็คือ มีความเชื่อว่าอดีตกรรม ปัจจุบันกรรม และฮวงจุ้ยมีความสัมพันธ์กัน โดยคนจีนมีความเชื่อว่าการจัดวางสิ่งของ การตกแต่งบ้านเรือน มีผลต่อธุรกิจ สุขภาพ

นอกจากบ่อน้ำแล้ว“ประตูบ้าน” หรือ“ประตูออฟฟิศ” ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน คือ มีข้อห้ามเด็ดขาดว่า อย่าวางโต๊ะ เก้าอี้หรือสิ่งกีดขวางอันใดไว้ริมประตู ยิ่งเป็นตัวบ้านหรือตัวตึกที่ติดเครื่องปรับอากาศ คนเปิดเข้าเปิดออกเดี๋ยวเย็นเดี๋ยวร้อนยิ่งต้องระวัง เพราะส่งผลโดยตรงทำให้เกิดอาการหงุดหงิด เครียด และพาลจะเป็นไข้เอาได้ง่ายๆ ดังนั้น ริมประตูจึงควรเป็นที่โล่ง และห้ามเด็ดขาดของแต่งบ้านที่เป็นของแหลมเพราะจะหาความสุขไม่ได้เลยจะปวดหัวอยู่ตลอด ถัดจากประตูหน้าบ้าน ก็ถึง“ห้องรับแขก”ควรอยู่มุมซ้ายของตัวบ้าน ซึ่งหลักของฮวงจุ้ยที่ควรจดจำเอาไว้ก็คือ มองซ้ายขวา ต้องหันหน้าออกนอกบ้านเท่านั้นถึงจะถูกทิศ ถ้าห้องรับแขกอยู่มุมขวาก็ให้เปลี่ยนเสีย

ทีนี้ ก็มาถึง“ห้องทานข้าว” ที่ห้ามเด็ดขาดอยู่ตรงกับห้องน้ำชั้นบน เพราะความชื้นจากห้องน้ำทำให้เกิดเชื้อโรคตกสู่โต๊ะอาหาร ห้องน้ำใหม่ๆ ยังพอทนถ้าเก่าแล้วเกิดชื้นน้ำจากห้องน้ำอาจหยดลงจานข้าวได้

ส่วนห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ยก็ไม่ควรตรงกับห้องน้ำ แต่ถ้าบ้านจัดสรรออกแบบมาเป็นอย่างนั้นก็ให้แก้ด้วยวิธีก่อผนัง (กำแพง) ห้องน้ำให้สูงขึ้นไป และห้ามเด็ดขาดที่จะตรงกันกับห้องน้ำชั้นบน ขณะที่ประตูหลังบ้านสังเกตให้ดีถ้าอยู่ด้านขวาสุดไม่ดีให้รีบแก้ไข เพราะมันหมายถึงเงินจะออกง่ายขึ้น วิธีแก้ก็อาจจะมีฉากกั้นก่อนชั้นหนึ่ง หรือถ้าจำเป็นต้องเปิดก็ควรรีบปิดไม่ใช่เปิดค้างเอาไว้จะไม่ดี

ส่วนชั้นสอง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นห้องนอน ก็ให้สำรวจว่าการตั้งเตียงถูกต้องหรือไม่ เตียงไม่ควรจะตั้งกลางห้องให้คนเดินได้รอบเหมือนเมรุตั้งศพที่คนเดินได้รอบ และปลายเท้า (ปลายเตียง) ไม่ควรจะอยู่ตรงประตูพอดี และถ้าห้องไหนมีห้องน้ำอยู่ในห้องนอนก็ไม่ควรที่จะเหนือหัวนอน อีกข้อที่ควรจำคือหัวนอนไม่ควรชิดกับขอบหน้าต่าง เพราะสมัยก่อนไม่มีเครื่องปรับอากาศคนนอนส่วนใหญ่จะเปิดหน้าต่าง หากขอบเตียงชิดเวลาฝนตกละอองฝนอาจต้องศีรษะทำให้เกิดโรคได้ แต่ปัจจุบันมีเครื่องปรับอากาศก็ยกเว้นได้ถ้าไม่สบายใจก็เอาม่านกั้นพอเป็นพิธี

“อย่าซื้อบ้านตรงมุมสี่แยก อย่าซื้อบ้านทางสามแพร่ง อย่าซื้อบ้านที่ตรงกับประตูวัด สุสาน เมรุเผาศพ จั่วของโบสถ์ ตรงกับครุฑที่ติดกับอาคารต่างๆ จั่วโบสถ์ถือว่าร้ายแรง การแก้กรณีบ้านอยู่ทางสามแพร่ง คือให้ติดกระจกหัวสิงห์ แต่ห้ามคนเกิดปีวอกติด กรณีบ้านตราครุฑ ซึ่งเป็นตราแผ่นดิน ตราพระราชทาน ไม่มีอะไรมาสู้ได้ ให้ผูกมิตรจะดีกว่า โดยตั้งโต๊ะบูชาเซ่นไหว้ จะอยู่เย็นเป็นสุข มีสุขภาพดี”

Tue, November 11 2014 » ความรู้ บ้าน คอนโด ที่ดิน