ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์คุณภาพ จากประสบการณ์ทำงาน ซื้อ ขาย บ้าน คอนโด ที่ดิน

รวมข้อมูลอสังหาริมทรัพย์คุณภาพ คุ้มค่า คุ้มราคา ทำเลที่ตั้ง ปัจจัยสภาพแวดล้อม

การออกแบบบ้านให้อยู่สบายมีสุขภาพดีไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

หลักการง่ายๆของการออกแบบบ้าน สุขภาพดี เริ่มต้นจากการออกแบบให้อยู่สบาย โดยไม่ทำลายสภาพแวดล้อม มีการนำพลังงานธรรมชาติทั้งแสงแดดและสายลมมาใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า การก่อสร้างคำนึงถึงความปลอดภัย ไม่ใช้วัสดุที่ก่อมลพิษ

350798

บ้านสุขภาพดีไม่ถึงกับต้องสร้างบ้านด้วยหิน มุงหลังคาจาก หรือเร้นกายอยู่กลางป่าแต่ต้อง เป็นมิตรกับธรรมชาติ ที่สำคัญไม่จำเป็นต้องสร้างขึ้นใหม่ แม้แต่บ้านไม้หลังเก่าที่คุณอยู่มา 20 ปีก็สามารถได้รับการปรับปรุงให้เป็นบ้านสุขภาพดีได้ ขอเพียงมีความเอื้ออาทร อ่อนโยนต่อผู้อาศัย ทำให้ร่างกายและจิตใจอิ่มเอิบ ก่อให้เกิดพลังงานและความกระตือรือร้น นี่เองคือความหมายที่แท้จริงของบ้านสุขภาพดี

องค์ประกอบของบ้านสุขภาพดี

– อากาศบริสุทธิ์ จะดีแค่ไหน หากทุกอณูของอากาศที่ขับเคลื่อนเข้าไปในร่างกายของคุณนั้นเป็นอากาศอันแสนบริสุทธิ์และสดชื่น เพื่อถนอมอากาศบริสุทธิ์ไว้ให้บ้านและให้ปอด ควรลด ละ เลิก การนำสารพิษเข้ามาในบ้าน เลือกใช้” วัสดุจากธรรมชาติ “แทน” วัสดุสังเคราะห์ “เช่น ผ้าฝ้ายธรรมชาติ แทนผ้าใยสังเคราะห์ ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ปราศจากสารพิษ
– ตกแต่งบ้าน เรียบง่าย บ้านสุขภาพดีไม่เพียงสวยสบายตา แต่ควรเป็นบ้านที่ดูแลรักษาง่าย ดังนั้นจึงไม่ควรมีของตกแต่งห้องให้วิจิตรพิสดารเกินเหตุ ควรใช้ของน้อยชิ้นเพื่อง่ายต่อการจัดวางและโยกย้าย บ้านที่ตกแต่งเรียบง่ายนอกจากจะทำให้ง่ายต่อการจัดวางและโยกย้ายแล้ว ยังส่งผลดีด้านสุขภาพจิตทำให้ปลอดโปร่งแจ่มใสด้วย
– ถูกหลักสรีรศาสตร์ เพื่อการใช้สอยที่สะดวก ไม่ทำลายสุขภาพ เครื่องเรือน ในบ้านสุขภาพดีควรได้รับการเลือกเฟ้น และจัดวางโดยคำนึงถึงหลักสรีรศาสตร์ เช่น ตู้เก็บของ ควรมีความสูงพอเหมาะที่จะเอื้อมหรือก้มหยิบของได้โดยไม่ทำร้ายสุขภาพ
– มีพื้นที่สีเขียว สีเขียวสดสวยของต้นไม้ไม่เพียงให้ชีวิตชีวา แต่ยังช่วยดูดอากาศพิษและกลิ่นที่เป็นอันตรายในบ้าน ไม่จำเป็นต้องสรรหาพันธุ์ไม้ที่แปลกใหม่หรือมีราคาแพง เลือกปลูกต้นไม้ไทยธรรมดาพันธุ์ท้องถิ่น ซึ่งสวยงามและดูแลได้ง่ายกว่า
– ได้รับแสงสว่างธรรมชาติ อย่าปิดบังหน้าต่างจนมิดชิดด้วยผ้าม่านหนาหนัก ควรเลือกใช้ผ้าม่านบางเบาที่ยอมให้แสงลอดผ่านได้โดยไม่ทำลายความเป็นส่วนตัว เลือกใช้กระจกใสในบางจุดเพื่อช่วยเพิ่มความสว่างให้บ้าน
– ใช้สีสันสบายตา สีมีส่วนสำคัญต่อจิตใจไม่น้อย เพียงความเข้มอ่อนของสีก็ส่งผลต่อความรู้สึกได้แตกต่างกัน บ้านสุขภาพดีจึงควรเลือกใช้สีที่เหมาะสมกับอารมณ์ของห้อง สีโทนอ่อนเย็นเป็นทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะช่วยให้ห้องสว่างไสว โล่ง โปร่งแล้ว ยังเข้าได้ดีกับเครื่องตกแต่งห้องแทบทุกเฉดสีอีกด้วย
– เปี่ยมพลังธรรมชาติ บ้านสุขภาพดีควรเป็นมิตรกับธรรมชาติ ให้ความรู้สึกสุขสงบกับผู้อยู่อาศัย ปราศจากเสียงดังรบกวนที่จะกระตุ้นประสาทให้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา หากจะมีเสียงควรเป็นเสียงจากธรรมชาติที่ให้ความรื่นรมย์ เช่น เสียงนกร้อง ใบไม้ไหวหรือเสียงน้ำที่รินไหล ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายและจิตใจได้ผ่อนคลาย ไม่ควรมีกลิ่นสารเคมี

บ้านสุขภาพดีควรเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเลือกใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างชาญฉลาดและก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น มีช่องแสงเพื่อรับแสงสว่างอบอุ่นจากธรรมชาติในเวลากลางวันใช้ โถสุขภัณฑ์ รุ่นประหยัดน้ำ

Wed, April 23 2014 » ความรู้ บ้าน คอนโด ที่ดิน