ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์คุณภาพ จากประสบการณ์ทำงาน ซื้อ ขาย บ้าน คอนโด ที่ดิน

รวมข้อมูลอสังหาริมทรัพย์คุณภาพ คุ้มค่า คุ้มราคา ทำเลที่ตั้ง ปัจจัยสภาพแวดล้อม

ทราบหรือไม่ สุขภาพดี ๆ เริ่มจากการแต่งบ้าน

การได้อยู่ในบ้านที่มีความสวยงามตามสไตล์ที่เราชอบ สะอาดสะอ้านและปลอดภัย นับเป็นปัจจัยที่ช่วยให้เรามีสุขภาพจิตที่ดี โครงสร้างของบ้านและการตกแต่งก็สามารถช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่ดีได้ด้วยนะคะ อยากรู้กันไหมล่ะว่าโครงสร้างและการตกแต่งบ้านจะเกี่ยวข้องกับสุขภาพอย่างไร แล้วทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้จริงหรือเปล่า? มามะ ตามมาดูกัน

ทาสีบ้าน สีช่วยลดระดับความดัน

ทราบไหมคะว่าสีของประตูบ้านก็มีผลต่อระดับความดันโลหิตในร่างกายของเราไม่น้อยเลยทีเดียว โดยสีที่ช่วยให้ระดับความดันโลหิตของเราอยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็ได้แก่ สีฟ้า สีเทา และสีเขียว ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้ตกแต่งประตูบ้านด้วย 3 สีนี้ เพราะนอกจากจะช่วยลดระดับความดันโลหิตแล้ว ยังจะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย สบายตาอีกด้วย และควรเลือกใช้สีทาบ้านที่ไม่มีสาร VOCs หรือสารอินทรีย์ระเหยง่ายเพื่อให้ปลอดภัยต่อระบบทางเดินหายใจ และสายตาของเราด้วยค่ะ

ห้องนอน ปรับอุณหภูมิให้พอเหมาะ

โดยปกติแล้วอุณหภูมิที่เราจะอยู่ได้อย่างสบาย ๆ ไม่อึดอัดจะอยู่ที่ประมาณ 25 องศาเซลเซียส ซึ่งเราก็ควรจะทำให้บ้านอยู่ในอุณหภูมิในช่วงนี้ หรืออย่างน้อย ๆ ห้องนอนที่เรานอนก็ต้องมีอุณหภูมิประมาณนี้ เพราะอากาศที่พอดีกับอุณหภูมิของร่างกาย จะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่น หายใจได้เต็มปอด และหลับสบายได้ง่าย ๆ อีกทั้งอุณหภูมิที่สูงเกินไปจะเหมือนได้อยู่ในพื้นที่ที่มีความกดอากาศต่ำ ทำให้รู้สึกอึดอัดได้นั่นเอง

ดังนั้น หากในช่วงหน้าหนาวที่หนาวเกินไป ก็ควรต้องเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายด้วยการห่มผ้าหนา ๆ และใส่ถุงเท้า ถุงมือ ในกรณีที่อากาศหนาวจัด ๆ เพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ ส่วนหน้าร้อนที่ร้อนอบอ้าวมาก ๆ จะใช้วิธีเปิดเครื่องปรับอากาศ หรือเปิดพัดลมก็แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ

ทำความสะอาด รักษาความสะอาด

อย่างที่บอกว่าความสะอาดภายในบ้านก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญลำดับต้น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของเรา เพราะถ้าอาศัยอยู่ในบ้านที่เต็มไปด้วยฝุ่น และความสกปรกที่หมักหมมอยู่ตามจุดต่าง ๆ เชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียคงเข้ามาคุกคามร่างกายเราได้โดยง่าย โดยเฉพาะกับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว และทราบไหมคะว่า 90% ของความสกปรกในบ้านนั้นมาจากเท้าทั้ง 2 ข้างของเราทุกคนนี่แหละค่ะ ที่นำทั้งฝุ่นและเชื้อโรคเข้ามาปะปนภายในบ้านด้วยการย่ำเดินไปมา

ดังนั้น คงจะดีกว่าหากเราจะป้องกันฝุ่นเข้าบ้านในระดับหนึ่งด้วยการถอดรองเท้า และเช็ดเท้ากับผ้าเช็ดเท้าก่อนเข้าบ้าน หรือจะเปลี่ยนมาใส่รองเท้าสำหรับใส่เดินภายในบ้านด้วยก็จะดีมาก เป็นการช่วยลดปริมาณฝุ่นและความสกปรกลงไปได้ถึง 60% เลยทีเดียว และที่สำคัญ หมั่นปัดกวาดเช็ดถูบ้าน รวมถึงล้างฟิลเตอร์เครื่องปรับอากาศด้วย เพื่อให้บรรยากาศภายในบ้านสะอาดสดชื่นอยู่เสมอนะจ๊ะ

ตกแต่งบ้านอย่างที่ต้องการ

ความสุขในบ้านไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดบ้านที่ใหญ่โตโออ่า แต่เป็นการตกแต่งและสไตล์บ้านที่ตรงกับใจคนอาศัย อยู่แล้วให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวและอบอุ่นต่างหาก ซึ่งเมื่อเราอยู่ในที่ที่อยากอยู่ ก็จะสบายใจ มีความสุข และส่งผลไปถึงสุขภาพจิตและสุขภาพกายให้สมบูรณ์แข็งแรงนั่นเอง

แสงสว่าง เพิ่มความสว่าง

บ้านที่มืดทึบอับแสงคงไม่ให้ความรู้สึกเบาสบายกับผู้อยู่อาศัยแน่ ๆ อีกทั้งยังจะทำให้บ้านไม่ได้รับแสงแดด และพลังธรรมชาติเพื่อช่วยกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรีย ทางที่ดีจึงควรจะออกแบบบ้านให้สามารถเปิดโล่ง เพื่อให้รับแสงแดดได้สะดวก แต่ถ้ากลัวเรื่องความร้อน ก็สามารถติดมู่ลี่ หรือม่านกั้นแสงเสริมเข้าไปอีกแรงได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ควรเปิดหน้าต่างเพื่อให้ลมโกรกไล่กลิ่นเหม็นอับ และเชื้อโรคออกจากบ้านไปด้วย พยายามให้บ้านได้รับแสงจากธรรมชาติให้มากที่สุดนะคะ เพราะผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพบอกว่ามันสามารถทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และมีพลังงานไปทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยล่ะ

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการจัดแต่งบ้านที่จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคภัยต่าง ๆ และทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ง่ายๆ เห็นไหมคะว่าความสุขและสุขภาพที่ดีเริ่มต้นได้จากที่บ้านเรานี่เอง เพราะเพียงแค่กินอิ่ม นอนอุ่นในที่ที่สุดแสนสบาย ก็จะทำให้เรามีความสุขทั้งกายใจ และเมื่อสุขภาพจิตดี โรคภัยไข้เจ็บก็จะเข้ามาคุกคามได้ยาก เหลือก็แต่ต้องเลือกกินให้ถูก และออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เท่านี้สุขภาพดี ๆ ก็จะไม่หนีไปไหนแน่นอนค่ะ

Mon, March 31 2014 » ความรู้ บ้าน คอนโด ที่ดิน